Lâu rồi không viết cái gì, tự nhiên hôm nay gặp một đứa em, nó hỏi mình làm gì, nói là đang làm “Mạng xã hội”… nó kêu lên “kinh thế !”

– ôi zời ơi, có cái đéo gì mà Kinh với cả Mèo… !

Bây giờ hình như “mạng xã hội” là một cái mốt nên nhiều người hiểu nhầm… Thôi thì lại ngồi tán phét về “mạng xã hội” vậy…

Thằng Wikipedia giải thích: “Mạng xã hội (tiếng Anh: social network) là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian”

Nhiều người cứ tưởng tượng cao siêu mạng xã hội phải là một thứ hoành tráng như facebook hay Yahoo với hàng triệu người tham gia…

Tuy nhiên mạng xã hội nó đơn giản hơn rất nhiều…

Thực ra có thể hiểu “mạng xã hội” đơn giản là: “xã hội” trên “mạng” – mà xã hội là thế nào?

Cha ông ta (mà đúng hơn là Bà mẹ ta – chứ Cha ông không ai lại nhiều chuyện thế) có câu: 3 người đàn bà và 1 con Vịt thì thành cái chợ < chuẩn luôn khái niệm về mạng xã hội.

Nghĩa là bản chất mạng xã hội là một sân chơi online bao gồm 4 thành tố: Cộng đồng (Con người) – thứ gắn kết – phương tiện – môi trường.

Hình dung thế này, coi xã hội ảo như một căn phòng với 10 thằng đàn ông trần truồng trong đó > mỗi thằng ngồi một nơi chả liên quan mẹ gì đến nhau cả > vẫn chỉ là thành tố “cộng đồng” đứng độc lập – chưa là mạng xã hội > lúc này thì 10 thằng đấy chả có gì để “tương tác” với nhau cả – trừ khi là 10 thằng đồng tính.

>> Thế rồi tung 1 con Cave vào giữa, thế là thành mạng xã hội. > lúc đó thì 10 thằng đấy sẽ sôi động vô cùng, sẽ đoàn kết và thân nhau vô cùng, sẽ chia sẻ cách thức, sẽ chia sẻ cảm giác, khoe khoang cá nhân … (rất chi là active)

Con Cave đã trở thành “thứ gắn kết” > mối quan tâm chung của cả 10 thằng.

Bản chất của “thứ gắn kết” đấy phải là:
– cộng đồng đều có chung (hoặc đều quan tâm) (1)
– cộng đồng đều thích (2)
– cộng đồng đều muốn chia sẻ (3) > mới có thể lan tỏa (viral) được.

+ Còn lại các thứ khác (như thứ như ảnh, film, text… với đời sống online) đều là công cụ thực hiện hoặc giao tiếp mà thôi.

Con Cave “Thứ gắn kết” này chính là thứ kéo người ta lại với nhau, để người ta có thể biết được người ta sẽ làm gì tiếp theo… người ta biết được “chủ đề” và “đích đến” của mối liên kết giữa thành tố Cộng đồng – Nếu mà 2 thằng ngồi trao đổi với nhau, mỗi thằng 1 chủ đề thì khác đéo gì trại tâm thần: “mày ăn cơm chưa?” “rồi, nhưng tao quên mất không chùi đít…”

“Chủ đề” nó cũng là thứ chia nhỏ cộng đồng với sự đặc trưng – của con cave – Nó là lý do mà Facebook dẫu có cung cấp đầy đủ hết các công cụ của mạng xã hội đi chăng nữa thì tỷ lệ vào Facebook cũng không thể là 100%. Vì cộng đồng lựa chọn sử dụng sản phẩm Mạng Xã Hội theo con Cave ấy, chứ không phải phụ thuộc vào công cụ hay công nghệ…

Một số ví dụ về con Cave:
– Ở Xóm nhiếp ảnh, nó là “Bức ảnh” > Mấy “Hiếp ảnh da” như SơnTT, AnhCobra đều thi nhau tự sướng với con Cave đó, dùng nó để thể hiện cái Tôi của mình. Với con Cave Ảnh đầy đặc trưng, thì kể cả là Facebook cũng có ảnh với host không giới hạn thì các Hiếp ảnh da nhà mình vẫn tham gia Xóm nhiếp ảnh. Vì con cave ở đấy chuyên nghiệp (về ảnh) hơn.

– Ở diễn đàn Rockvn, Con Cave chính là nhạc Rock, và cho dù Zing có đủ thứ nhạc (kể cả vi phạm bản quyền) đi chăng nữa, dân Rock vẫn thích vào cộng đồng Rock ít ỏi kia hơn… vì con cave Rock nó đơn thuần là Rock.

+ Đại khái người ta thích ăn phở ở cửa hàng chuyên phở, hơn là 1 cửa hàng có cả Phở, Bún, Mỳ tôm, rửa xe 🙂
Giống như người ta thích 1 con cave thạo 1 chuyên môn hơn là một con đang nằm trên giường tự nhiên nhẩy chồm ra giữa nhà múa vũ ba lê (kể cả là múa rất đẹp)

Vậy nên tóm lại là Con Cave đó nó tạo ra 1 môi trường đặc trưng cho 1 cộng đồng đặc trưng. Và việc nó có 1 bản tính hữu hạn nên nó khiến cộng đồng đó sống được.

Thế nên Mạng xã hội không phải là một thứ dàn trải thế này:

Mà nó là thế này:

+ Tóm lại là mạng xã hội là một nơi mà [Cộng đồng] [giao tiếp] với nhau qua 1 thứ [quan tâm chung] bằng các [công cụ tương tác Multimedia] trong một [môi trường online].

Từ đó suy ra có đầy thứ mạng xã hội xung quanh ta: Diễn đàn cũng là 1 loại mạng xã hội, Blog cũng là mạng xã hội, public mail cũng có thể là mạng xã hội… Miễn là có 1 cái acc + 1 cái chủ đề chung + phương tiện giao tiếp online. Và các mạng xã hội đấy đều có 1 con Cave đặc trưng của nó. Facebook cũng không nằm ngoài điều đó.

Điều đó chứng minh tại sao nhiều thằng cứ nghĩ là cung cấp đầy đủ công cụ cho cộng đồng là đủ… và làm ra 1 cái site với đầy đủ phương tiện – chả thua mẹ gì thằng Facebook này cả, thậm chí thừa hơn – mà vẫn chết!

Vì sao? vì sao??..

Vì nó đéo có con Cave chứ còn gì nữa !

Quay lại với Facebook… Facebook có được ngày hôm nay liệu có phải là trường hợp đặc biệt – mà không cần con Cave nào đó ko…

Nếu có, thì con Cave của Facebook là gì?

(phần sau: Cave của Facebook và cave của Goonline ?)